ME 2061 – Cảm biến Pt100 dạng dây với vỏ bọc PVC hãng Thermo-electra/Netherland

ME 2061 là Cảm biến Pt100 dạng dây với vỏ bọc PVC cách nhiệt của hãng Thermo-electra/Netherland, kết nối dây trực tiếp hai, ba hoặc bốn dây, được sử dụng để đo nhiệt độ trong khoảng -220°C đến +250°C.

 

Hãng sản xuất: Thermo-electra/Netherland
Model: ME 2061

MAKGIL VIỆT NAM tự hào là nhà phân phối ủy quyền các sản phẩm của hãng Thermo-electra/Hà Lan tại Việt Nam, trong đó có Cảm biến Pt100 dạng dây với vỏ bọc PVC giúp phần dây dẫn chịu nhiệt độ lên tới 90°C, có cấu tạo vô cùng đơn giản, được sử dụng cho hầu hết các ngành công nghiệp hiện nay.

        Thermo-electra, là một thương hiệu của Hà Lan (Netherland) được hình thành từ năm 1962. Với nhiều năm kinh nghiệm hình thành & phát triển, Thermo-electra đã trở thành một công ty đa quốc gia và tích cực tham gia vào việc phát triển các giải pháp đo nhiệt độ cho các ngành công nghiệp, xây dựng thiết bị, phòng nghiên cứu & thí nghiệm, hàng không vũ trụ, công nghiệp ô tô & hệ thống phát điện,… Đến nay, Thermo-electra đã trở thành một trong những thương hiệu hàng đầu thế giới về lĩnh vực này, với đa dạng các giải pháp về lĩnh vực đo lường, hiệu chuẩn nhiệt độ. Các sản phẩm của Thermo-electra được sản xuất tại nhà máy ở Pijnacker, theo tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001:2015 do Derka chứng nhận. Các mối hàn do Thermo-electra thực hiện đạt tiêu chuẩn ISO 3834 Part 2, được chứng nhận bởi NIL & thương hiệu này cũng sở hữu ASME-stamp.

Thermo-electra là cụm từ viết tắt của chất lượng sản phẩm & tập trung vào giá trị khách hàng. Vì vậy, thương hiệu này liên tục theo đuổi sự hoàn thiện & đổi mới để mang lại những giá trị, giải pháp tối ưu nhất cho khách hàng.

Bài viết này, Makgil Việt Nam xin giới thiệu sơ lược những kiến thức về Cảm biến nhiệt độ Pt100 & thông số kỹ thuật của Cảm biến Pt100 dạng dây với vỏ bọc PVC ME 2061 của hãng Thermo-electra/Hà Lan.

CAM BIẾN PT100 DẠNG DÂY VỚI VỎ BỌC PVC ME 2061 HÃNG THERMO-ELECTRA

cam_bien_pt100_dang_day_boc_pvc_thermo-electra_me_2061

Cảm biến Pt100 dạng dây với vỏ bọc PVC ME 2061 hãng Thermo-electra

CẢM BIẾN NHIỆT ĐỘ LÀ GÌ?

Cảm biến nhiệt độ (hay còn gọi là nhiệt điện trở hoặc điện trở nhiệt, cảm biến nhiệt độ RTD, đầu dò nhiệt RTD,…), có tên gọi tiếng anh là Resistance Temperature Detectors (viết tắt là RTD), là một loại cảm biến nhiệt độ dùng để đo nhiệt & truyền tín hiệu về tủ hoặc phòng điều khiển. Cảm biến nhiệt độ có thiết kế là một thanh kim loại hay dây kim loại mà điện trở của nó phụ thuộc theo sự thay đổi của nhiệt độ.

Cảm biến nhiệt độ bao gồm các loại: Pt100, Pt500, Pt1000, Ni100, Ni500. Pt là thuật ngữ viết tắt của từ Platinum còn có cái tên gọi là bạch kim là loại kim loại quý hiếm. Trong đó, Pt100 là loại phổ biến nhất, chiếm tới 90% nhu cầu sử dụng trong các ngành công nghiệp. Chính vì vậy, nên người dùng Việt Nam có thói quen cảm biến nhiệt độ là Cảm biến nhiệt độ Pt100, đầu dò nhiệt Pt100,…

Cảm biến nhiệt độ Pt100 hay còn gọi là nhiệt điện trở kim loại (RTD), được cấu tạo từ kim loại Platinum được quấn tùy theo hình dáng của đầu dò nhiệt có giá trị điện trở khi ở 0ºC là 100 Ohm. Khi nhiệt độ thay đổi điện trở giữa 2 đầu dây kim loại này sẽ thay đổi, và tùy chất liệu kim loại sẽ có độ tuyến tính trong 1 khoảng nhiệt độ nhất định. Đây là loại cảm biến thụ động nên khi sử dụng cần phải cấp một nguồn ngoài ổn định. Giá trị điện trở thay đổi tỉ lệ thuận với sự thay đổi nhiệt độ. Cảm biến nhiệt độ Pt100 có 3 loại chính như sau:

 Cảm biến nhiệt độ Pt100 2 dây : là loại có sai số cao nhất do ảnh hương của điện trở trên 2 dây. Chính vì thế mà can nhiệt pt100 rất hiếm khi sử dụng. Rất nhiều người sử dụng nhầm lẫn giữa đầu dò nhiệt độ Pt100 và can nhiệt Thermocouple.

Cảm biến nhiệt độ Pt100 3 dây : đây là loại được sử dụng phổ biến nhất do có độ chính xác tương đối cao. Hai dây chung triệt tiêu điện trở cho nhau & dây còn lại đóng vai trò dây biến đổi giá trị điện trở khi nhiệt độ thay đổi.

Cảm biến nhiệt độ Pt100 4 dây : được xem là cảm biến nhiệt độ chính xác nhất trong họ RTD nhưng giá thành cũng cao nhất nên chỉ phục vụ cho một số yêu cầu cần độ sai số thấp.

ƯU & NHƯỢC ĐIỂM CỦA CẢM BIẾN NHIỆT ĐỘ RTD

Ưu điểm:

 • Cảm biến nhiệt độ RTD mang lại độ chính xác cao hơn cặp nhiệt điện, thường được dùng trong các ngành công nghiệp chung, công nghiệp môi trường hay gia công vật liệu, hóa chất,…
 • Cảm biến nhiệt độ RTD được thiết kế rất đa dạng về chiều dài, loại dây, loại cây và kiểu kết nối nên rất linh hoạt trong việc lắp đặt trong nhà máy.

Nhược điểm:

 • Đối với những ứng dụng cần đo nhiệt độ trên 850ºC thì cảm biến nhiệt độ RTD không thể đo được.
 • Giá thành cao hơn cặp nhiệt điện (thermocouple)

ỨNG DỤNG CỦA CẢM BIẾN NHIỆT ĐỘ RTD

 • Dùng để đo nhiệt độ ở các khu vực có nhiệt độ cao trong nhà máy để đảm bảo quy trình vận hành của nhà máy được ổn định hơn mang lại hiệu quả cao trong sản xuất kinh doanh.

SỰ KHÁC NHAU GIỮA CẢM BIẾN NHIỆT ĐỘ (RTD) VÀ CAN NHIỆT (THERMOCOUPLE)

Hiện nay, có nhiều người còn chưa hiểu rõ sự khác nhau giữa hai dòng cảm biến nhiệt độ: Cảm biến nhiệt độ (RTD) và cặp nhiệt điện (Thermocouple). Vậy sự khác nhau là gì?

Về cơ bản, cả hai loại đều có cùng một mục đích là dùng để đo nhiệt độ. Tuy nhiên về cấu tạo và nguyên lý hoạt động thì có sự khác nhau như sau:

 • Cảm biến nhiệt độ RTD cấu tạo gồm có dây kim loại làm từ: Đồng, Niken, Platium,… được quấn theo hình dáng của đầu to. Khi nhiệt độ thay đổi điện trở giữa 2 đầu dây kim loại này sẽ thay đổi, và tùy chất liệu kim loại sẽ có độ tuyến tính trong 1 khoảng nhiệt độ nhất định.
 • Can nhiệt (Thermocouple) cấu tạo gồm 2 dây kim loại khác nhau được hàn dính 1 đầu gọi là đầu nóng (hay đầu đo), hai đầu còn lại gọi là đầu lạnh (hay là đầu chuẩn). Khi có sự chênh lệch nhiệt độ giữa đầu nóng và đầu lạnh thì sẽ phát sinh 1 sức điện động V tại đầu lạnh. Một vấn đề đặt ra là phải ổn định và đo được nhiệt độ ở đầu lạnh, điều này tùy thuộc rất lớn vào chất liệu. Do vậy mới cho ra các chủng loại cặp nhiệt độ, mỗi loại cho ra 1 sức điện động khác nhau: E, J, K, R, S, T, B, U, L. Dây của cặp nhiệt điện thì không dài để nối đến bộ điều khiển, yếu tố dẫn đến không chính xác là chỗ này, để giải quyết điều này chúng ta phải bù trừ cho nó (offset trên bộ điều khiển).

Về chức năng, cảm biến nhiệt độ RTD được sử dụng cho dải đo trong khoảng -200...850°C, trong khi đó can nhiệt (thermocouple) được sử dụng ở các dải đo lớn hơn, trong khoảng -100 - 1600 0C.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT CẢM BIẾN PT100 VỚI VỎ BỌC PVC ME 2061 HÃNG THERMO-ELECTRA

ME 2061 là dòng cảm biến nhiệt Pt100 có cấu tạo nối dây trực tiếp mà không cần đầu bảo vệ, phần dây dẫn được bọc nhựa PVC giúp chịu nhiệt độ lên tới 90°C, được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp, nó có những đặc điểm cơ bản sau đây:

 

Vỏ bọc

Cấu tạo:

Khoáng cách nhiệt

Vật liệu:

Thép không gỉ SS 316 - (Wst 1.4401)

Vật liệu cách nhiệt:

MgO

Đường kính “D”:

3mm hoặc 6mm hoặc theo yêu cầu của khách hàng

Chiều dài “L”:

Theo yêu cầu cụ thể của khách hàng

Dây dẫn

Loại:

Cáp mềm với vỏ bọc PVC cách nhiệt, chịu nhiệt độ 90°V

Chiều dài dây dẫn “K”:

Theo yêu cầu cụ thể của khách hàng

Đầu dò

Loại:

Single Pt100: "S" hoặc Duplex Pt100: "D"

Cấp chính xác:

Theo IEC 751 class B

Kết nối:

3 dây (hoặc tùy chọn loại 4 dây)

Dải đo:

-20 / +120°C, hoặc tùy chọn -220 / +250°C

Thử nghiệm:

Đã thử nghiệm 200 Volt tại 20°C

Điện trở cách điện:

Tối thiểu 100Mohm

Ghi chú: Thông số trên là những thông số cơ bản, Thermo-electra tập trung phát triển tối đa nhu cầu của khách hàng nên có thế mạnh trong việc sản xuất những sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng.

thong_so_ky_thuat_cam_bien_pt100_dang_day_boc_pvc_thermo-electra_me_2061

Hình ảnh thông số kỹ thuật Cảm biến Pt100 dạng dây với vỏ bọc PVC ME 2061

CÁC ĐƠN VỊ ĐO NHIỆT ĐỘ THƯỜNG ĐƯỢC SỬ DỤNG

Đổi °F sang °C            : °C = (°F – 32) / 1.8

Đổi °C sang °F            : °F = °C × 1.8 + 32

Đổi từ K sang °C        : °C = K – 273.15

Đổi từ °C sang K         : K = °C + 273.15

Công ty TNHH Makgil Việt Nam là nhà phân phối ủy quyền các sản phẩm thiết bị đo nhiệt độ hãng Thermo-electra/Netherland tại thị trường Việt Nam. Để biết rõ hơn hoặc cần tư vấn về sản phẩm thiết bị đo nhiệt độ của hãng Thermo-electra, Quý khách hàng vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY TNHH MAKGIL VIỆT NAM

Địa chỉ: 18/21 Nguyễn Văn Dung, Phường 06, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 02866 572 704     Fax: 02822 026 775

Website: http://makgil.com/    Email: info@makgil.com

Xem thêm Thu gọn

Sản phẩm liên quan

CA 2003 – Cảm biến nhiệt độ Pt100 kết nối ren với khớp nối điều chỉnh chiều dài que đo hãng Thermo-electra/Netherland

HT 4010 – Can nhiệt đo nhiệt độ cao lên tới 1300°C với kết nối mặt bích trượt Thermo-electra/Hà Lan

ME 2052 – Cảm biến nhiệt độ RTD Pt100 dạng giắc cắm hai cực hãng Thermo-electra/Netherland

ME 1052 – Can nhiệt với kết nối dạng giắc cắm hãng Thermo-electra/Hà Lan

CA 1006 – Can nhiệt nối bích với đầu kết nối dạng củ hành hãng Thermo-electra/Hà Lan

ME 1051 – Can nhiệt với kết nối dạng phích cắm hãng Thermo-electra/Hà Lan

LEX25 – Can nhiệt phòng nổ tiêu chuẩn Ex ia/ib sử dụng cho zone 0, 1 & 2 hãng Thermo-electra/Hà Lan

ME 1053 – Can nhiệt dạng phích cắm ba cực hãng Thermo-electra/Hà Lan

ME 1061 – Cặp nhiệt điện dạng dây với dây cáp điện bằng vật liệu PVC hãng Thermo-electra/Hà Lan

LEX30 – Cảm biến Pt100 chống cháy nổ tiêu chuẩn Ex d sử dụng cho zone 1 & 2 hãng Thermo-electra/Netherland

LEX30 – Cặp nhiệt điện chống cháy nổ tiêu chuẩn Ex d sử dụng cho zone 1 & 2 hãng Thermo-electra/Hà Lan

LEX15 – Cảm biến nhiệt độ RTD chống cháy nổ tiêu chuẩn Ex e sử dụng cho zone 1 & 2 hãng Thermo-electra/Netherland

MI 1038 – Can nhiệt nối dây trực tiếp với que đo cố định hãng Thermo-electra/Hà Lan

ME 2062 – Đầu dò nhiệt độ Pt100 dạng dây với vỏ bọc cách nhiệt PTFE hãng Thermo-electra/Netherland

HT 4050 – Can nhiệt cho môi trường nhiệt độ cao lên tới 1450°C với kết nối mặt bích trượt Thermo-electra/Hà Lan

MI 2038 – Cảm biến nhiệt độ Pt100 dạng dây hãng Thermo-electra/Netherland

LEX15 – Can nhiệt chống cháy nổ tiêu chuẩn Ex e sử dụng cho zone 1 & 2 hãng Thermo-electra/Hà Lan

CA 1008 – Can nhiệt nối ren với phụ kiện đầu nối điều chỉnh chiều dài que đo Thermo-electra/Hà Lan

LEX25 – Cảm biến nhiệt độ Pt100 chống cháy nổ tiêu chuẩn Ex i sử dụng cho zone 0, 1 & 2 hãng Thermo-electra/Netherland

DWR 6001 – Cảm biến nhiệt độ Pt100 ngõ ra 4-20mA hãng Thermo-electra/Netherland

HT 4040 – Can nhiệt bọc sứ chống sốc nhiệt chịu nhiệt độ lên tới 1500°C hãng Thermo-electra/Hà Lan

ME 1062 – Cặp nhiệt điện dạng dây với dây cáp cách điện bằng PTFE và ống mềm bằng thép không gỉ hãng Thermo-electra/Hà Lan

CA 2006 – Cảm biến Pt100 nối bích hãng Thermo-electra/Netherland

HT 4060 – Can nhiệt bọc sứ chịu nhiệt độ 1800°C (loại B / R / S) hãng Thermo-electra/Hà Lan

ME 2061 – Cảm biến Pt100 dạng dây với vỏ bọc PVC hãng Thermo-electra/Netherland

CA 1001 – Can nhiệt công nghiệp với đầu kết nối dạng củ hành hãng Thermo-electra/Hà Lan (Thermocouple with connection head)

LEX45 – Cặp nhiệt điện phòng nổ tiêu chuẩn Ex nA sử dụng cho zone 2 hãng Thermo-electra/Hà Lan

LEX45 – Cảm biến RTD chống cháy nổ tiêu chuẩn Ex nA sử dụng cho zone 2 & 22 hãng Thermo-electra/Netherland

ME 1067 – Can nhiệt thermocouple dạng dây với vỏ bọc cách điện bằng silicon hãng Thermo-electra/Hà Lan

ME 2051 – Cảm biến Pt100 dạng phích cắm hai cực hãng Thermo-electra/Netherland

Đánh giá trung bình
0/5
(0 nhận xết)
 • 0%
 • 0%
 • 0%
 • 0%
 • 0%
GỬI ĐÁNH GIÁ CỦA BẠN
Gửi bình luận