WIKA TC10-L – Can nhiệt chống cháy nổ (Thermocouple with Flameproof Enclosure) hãng WIKA/Germany

WIKA TC10-L là can nhiệt chống cháy nổ (Thermocouple with Flameproof Enclosure) của hãng WIKA/Germany, đạt tiêu chuẩn chống cháy nổ Exd, được cấp chứng chỉ bởi ATEX, IECEx…, có thể lắp đầu dò loại K, J, E, N, T, dải đo từ -40...+600°C (-40...+1,112°F), được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp dầu khí, hóa chất, ngoài giàn khoan.

 

Hãng sản xuất:  WIKA/GERMANY
Model:  TC10-L

MAKGIL VIỆT NAM tự hào là nhà phân phối các sản phẩm của hãng WIKA/Germany tại Việt Nam, trong đó có can nhiệt chống cháy nổ (Thermocouple with Flameproof Enclosure) WIKA TC10-L.

Vậy Can nhiệt là gì? Dưới đây là các thông số kỹ thuật & thông tin cần thiết của can nhiệt chống cháy nổ (Thermocouple with Flameproof Enclosure) WIKA TC10-L của hãng WIKA/Germany.

CAN NHIỆT CHỐNG CHÁY NỔ WIKA TC10-L

can_nhiet_chong_chay_no_thermocouple_wika_tc10-L

Thermocouple with Flameproof Enclosure WIKA TC10-L

CAN NHIỆT LÀ GÌ?

Can nhiệt (hay còn gọi là cặp nhiệt), có tên tiếng anh là Thermocouple, là một loại cảm biến nhiệt độ dùng để đo nhiệt độ trong các máy móc, đo nhiệt độ môi trường, nhiệt độ trong đời sống sinh hoạt hằng ngày, trong hoạt động sản xuất công nghiệp.

WIKA TC10-L là can nhiệt chống cháy nổ (Thermocouple with Flameproof Enclosure) của hãng WIKA/Germany, được sử dụng rộng rãi trên thị trường với các đặc điểm cơ bản sau đây:

 • Được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp có nguy cơ cháy nổ cao như dầu khí, hóa chất, ngoài giàn khoan…
 • Dải đo từ -40...+600°C (-40...+1,112°F).
 • Phần cảm biến có thể thay thế được.
 • Đạt tiêu chuẩn chống cháy nổ Exd & được cấp chứng chỉ bởi ATEX, IECEx, EAC.
 • Phù hợp với nhiều loại thiết kế ống bảo vệ thermowell.
 • Có thể được lắp đặt với các đầu dò cảm biến loại K, J, E, N, T (đơn hoặc kép) với các dải nhiệt độ cụ thể sau đây:

Type

Validity limits of the class accuracy

IEC 60584-1

ASTM E230

Class 2

Class 1

Standard

Special

K

-40 ... +1,200 °C

-40 ... +1,000 °C

0 ... 1,260 °C

J

-40 ... +750 °C

-40 ... +750 °C

0 ... 760 °C

E

-40 ... +900 °C

-40 ... +800 °C

0 ... 870 °C

N

-40 ... +1,200 °C

-40 ... +1,000 °C

0 ... 1,260 °C

T

-40 ... +350 °C

 

0 ... 370 °C

Ghi chú: Bảng trên cho thấy các dải đo được liệt kê trong các tiêu chuẩn tương ứng, trong đó các giá trị dung sai (độ chính xác) là được phép.

Nhiệt độ hoạt động thực tế của can nhiệt có thể bị giới hạn bởi cả nhiệt độ hoạt động tối đa cho phép, đường kính của cặp nhiệt điện và cáp bọc, cũng như bởi nhiệt độ làm việc tối đa cho phép của vật liệu nhiệt.

CẤU TẠO & NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA CAN NHIỆT THERMOCOUPLE

Can nhiệt thermocouple cấu thành từ 2 dây kim loại khác nhau được hàn dính 1 đầu gọi là đầu nóng (hay đầu đo), đầu còn lại gọi là đầu lạnh (hay là đầu chuẩn). Khi có sự chênh lệch nhiệt độ giữa đầu nóng và đầu lạnh thì sẽ phát sinh 1 sức điện động V tại đầu lạnh. Một vấn đề đặt ra là phải ổn định và đo được nhiệt độ ở đầu lạnh, điều này tùy thuộc rất lớn vào chất liệu. Do vậy mới cho ra các chủng loại cặp nhiệt độ, mỗi loại cho ra 1 sức điện động khác nhau: E, J, K, R, S, T.

Định nghĩa một cách khác, can nhiệt thermocouple là một thiết bị cảm biến nhiệt điện mạch kín bao gồm hai dây kim loại khác nhau được nối lại ở hai đầu. Một dòng điện được tạo ra khi nhiệt độ ở một đầu khác với nhiệt độ ở đầu còn lại. Hiện tượng này được biết đến như là hiệu ứng Seebeck, đây là cơ sở để đo nhiệt độ cặp nhiệt điện.

Can nhiệt thermocouple hoạt động dựa trên nguyên lý “hiệu ứng nhiệt điện”. Hiệu ứng này xảy ra khi hai kim loại khác nhau được nối lại với nhau một đầu sẽ sinh ra một dòng điện rất nhỏ được tính bằng milivon (mV). Khi nhiệt độ tại điểm nối này thay đổi sẽ làm cho dòng điện bên trong thay đổi => dựa vào tín hiệu điện này sẽ đọc được giá trị nhiệt độ.

nguyen_ly_hoat_dong_cua_can_nhiet_thermocouple

Khi nhiệt độ môi trường tăng hoặc giảm, tác động lên đầu nóng của thermocouple, do hiệu ứng Seebeck nên điện áp VAB ở đầu lạnh của thermocouple sẽ tăng hoặc giảm theo nhiệt độ môi trường (nhiệt độ tăng thì điện áp tăng, nhiệt độ giảm thì điện áp giảm). Đo giá trị điện áp VAB ta có thể suy ra ngược lại giá trị của nhiệt độ.

CÓ NHỮNG LOẠI CAN NHIỆT THERMOCOUPLE NÀO?

Can nhiệt thermocouple chia ra nhiều loại khác nhau, ứng với mỗi dòng có dãy nhiệt làm việc khác nhau và vật liệu cũng khác nhau:

Thermocouple loại K

Can nhiệt thermocouple loại K là loại can nhiệt sử dụng phổ biến nhất trong công nghiệp. Khoảng nhiệt độ đo được trong khoảng từ -270 đến 1372 độ C. Can nhiệt loại K thường được sử dụng để đo nhiệt độ các ứng dụng có nhiệt độ hoạt động trong khoảng từ 600 đến 1200 độ C. Khi lựa chọn can nhiệt, nếu không có yêu cầu đặc biệt nào khác thì nên sử dụng can nhiệt loại K.

Thermocouple loại J

Can nhiệt thermocouple loại J có thể đo được nhiệt độ từ -200 đến 1200 độ C. Loại J phù hợp để sử dụng trong chân không, không khí giảm, hoặc trơ. Nó sẽ giảm tuổi thọ nếu sử dụng trong môi trường oxy hóa.

Thermocouple loại E

Can nhiệt thermocouple loại E có nhiệt độ đo được trong khoảng -270 đến 1000 độ C. Nó được khuyến cáo sử dụng cho môi trường oxy hóa liên tục hoặc khí trơ. Sai số không ổn định khi đo nhiệt độ âm.

Thermocouple loại T

Can nhiệt thermocouple loại T đo được nhiệt độ tương đối thấp (-270 đến 400 độ C) chỉ tuyến tính ở nhiệt độ thấp. Chúng có thể được sử dụng trong môi trường oxy hóa, giảm hoặc trơ và trong chân không. Chúng có khả năng chống ăn mòn cao.

Thermocouple loại N

Can nhiệt thermocouple loại N là loại can nhiệt mới, dần đang được sử dụng nhiều trên thế giới. Chúng đo dải đo tiềm năng trong khoảng -270 đến 1300 độ C. Chúng thường sử dụng ổn định nhiệt độ ở nhiệt độ 1200 độ C.

Thermocouple loại R

Can nhiệt thermocouple loại R có nhiệt độ đo được cao (-50 đến 1768 độ C). Do đó nó được ứng dụng trong các ứng dụng công nghiệp có nhiệt độ cao và cần tính ổn định cao.

Thermocouple loại S

Can nhiệt thermocouple loại S có dải đo giống với loại R. Tuy nhiên, loại R được sử dụng trong công nghiệp. Loại S thì được sử dụng trong thí nghiệm, nó còn được sử dụng để xác định Thang đo Nhiệt độ Quốc tế (International Temperature Scale).

Thermocouple loại B

Can nhiệt thermocouple loại B đo được nhiệt độ rất cao (0 đến 1820 độ C). Do đó can nhiệt loại B được sử dụng để đo nhiệt độ cao mà các can nhiệt khác không đáp ứng được.

Trong các loại can nhiệt thermcouple thì can nhiệt loại K được sử dụng phổ biến nhất ở nhiệt độ Max 1200 ºC. Do giá can nhiệt loại K rất cạnh tranh so với các loại can nhiệt khác cùng tính năng như can J. Mặt khác phù hợp với các chuẩn kết nối thông dụng, dễ dàng mua thay thế cảm biến bị hỏng, …

CÁC LOẠI ĐẦU KẾT NỐI CỦA CAN NHIỆT CHỐNG CHÁY NỔ WIKA TC10-L

cac_loai_dau_ket_noi_can_nhiet_chong_chay_no_wika_tc10-l

Các loại đầu kết nối Thermocouple with Flameproof Enclosure WIKA TC10-L

CẤU TẠO CAN NHIỆT CHỐNG CHÁY NỔ WIKA TC10-L

cau_tao_can_nhiet_chong_chay_no_thermocouple_wika_tc10-L

Cấu tạo Thermocouple with Flameproof Enclosure WIKA TC10-L

KÍCH THƯỚC CAN NHIỆT CHỐNG CHÁY NỔ WIKA TC10-L

kich_thuoc_can_nhiet_chong_chay_no_thermocouple_wika_tc10-L

Kích thước Thermocouple with Flameproof Enclosure WIKA TC10-L

CÁC ĐƠN VỊ ĐO NHIỆT ĐỘ

Đổi °F sang °C            : °C = (°F – 32) / 1.8

Đổi °C sang °F            : °F = °C × 1.8 + 32

Đổi từ K sang °C        : °C = K – 273.15

Đổi từ °C sang K         : K = °C + 273.15

Để biết rõ hơn hoặc cần tư vấn về sản phẩm đo nhiệt độ & áp suất, Quý khách hàng vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY TNHH MAKGIL VIỆT NAM

Địa chỉ: 18/21 Nguyễn Văn Dung, Phường 6, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Điện thoại: 02866572704  Website: http://makgil.com/     Email: info@makgil.com

Xem thêm Thu gọn

Sản phẩm liên quan

WIKA PGS21.100 & PGS21.160 - Đồng hồ áp suất ba kim tiếp điểm điện (Pressure Gauge with Switch Contact) hãng WIKA/Germany

WIKA PCA – Công tắc áp suất cơ chống cháy nổ (Compact Pressure Switch with Flameproof Enclosure Exd) hãng WIKA/Germany

WIKA TC80 series – Can nhiệt cho ứng dụng nhiệt độ cao (High-temperature thermocouple) hãng WIKA/Germany

WIKA P-30 & P-31 – Cảm biến áp suất cho ngành công nghiệp chính xác (Pressure Transmitter For Precision Measurements) hãng WIKA/Germany

WIKA CPG500 - Đồng hồ áp suất điện tử (Digital Pressure Gauge) hãng WIKA/Germany

WIKA IV20 & IV21 – Van chặn & van xả (Block & Bleed valve) hãng WIKA/Germany

WIKA TGT73 - Đồng hồ đo nhiệt độ truyền tín hiệu điện đầu ra (Gas-atuated thermometer with lectric output with electric output signal) hãng WIKA/Germany

WIKA 213.40 - Đồng hồ áp suất (Pressure Gauge) hãng WIKA/Germany

WIKA 131.11 - Đồng hồ áp suất dạng compact (Pressure Gauge) WIKA 131.13 hãng WIKA/Germany

WIKA DA & DA10 – Công tắc chênh áp chống cháy nổ (Flameproof Differential Pressure Switch) hãng WIKA/Germany

WIKA R-1 – Cảm biến áp suất (Pressure Transmitter) dùng cho công nghiệp điện lạnh & điều hòa không khí hãng WIKA/Germany

WIKA 342.11 - Đồng hồ đo áp suất chuẩn (Test Gauge) hãng WIKA/Germany

WIKA TC10-H – Cặp nhiệt điện không có ống bảo vệ (Thermocouple without thermowell) hãng WIKA/Germany

WIKA 55 - Đồng hồ đo nhiệt độ hãng WIKA/Germany (Bimetal thermometer)

WIKA 230.15 - Đồng hồ áp suất dạng UHP (Pressure Gauge UHP) hãng WIKA/Germany

WIKA 232.50 & 233.50 - Đồng hồ đo áp suất WIKA (Pressure Gauge) hãng WIKA/Germany

WIKA 712.15.100 & 732.15.100 - Đồng hồ đo chênh áp (Diffenrental Pressure Gauge) hãng WIKA/Germany

WIKA 614.11 & 634.11 - Đồng hồ áp suất thấp dạng vuông lắp bảng (Edgewise Panel Capsule Pressure Gauge) hãng WIKA/Germany

WIKA 111.31 - Đồng hồ áp suất tiêu chuẩn ISO 5171 (Pressure Gauge) hãng WIKA/Germany

WIKA A2G-10 - Đồng hồ chênh áp cho hệ thống thông gió & điều hòa không khí (Differential Pressure Gauge) hãng WIKA/Germany

WIKA I30 & IV31, IV50 & IV51 – Van phân phối (valve manifold) hãng WIKA/Germany

WIKA 532.52 & 532.52 & 532.54 - Đồng hồ đo áp suất tuyệt đối (Absolute Pressure Gauge) hãng WIKA/Germany

WIKA TR10-H – Cảm biến nhiệt độ RTD không có ống bảo vệ thermowell (Resistance thermometer without thermowell) hãng WIKA/Germany

WIKA DPGS40 - Đồng hồ chênh áp tiếp điểm điện (Differential Pressure Gauge with Micro Switches) hãng WIKA/Germany

WIKA 312.20 - Đồng hồ áp suất chuẩn (Test Gauge) hãng WIKA/Germany

WIKA TGS73 - Đồng hồ nhiệt độ ba kim tiếp điểm điện dạng gas-actuated (Gas-actuated thermometer with switch contact) hãng WIKA/Germany

WIKA A50 - Đồng hồ đo nhiệt độ (Bimetal thermometer) hãng WIKA/Germany

WIKA 632.50 & 633.50 - Đồng hồ đo áp suất thấp hãng WIKA (Capsule Pressure Gauge)

WIKA 130.15 - Đồng hồ áp suất cho môi chất tinh khiết (High Purity Pressure Gauge) hãng WIKA/Germany

WIKA A2G-05 - Đồng hồ chênh áp dạng Eco (Differential Pressure Gauge Eco) hãng WIKA/Germany

Đánh giá trung bình
0/5
(0 nhận xết)
 • 0%
 • 0%
 • 0%
 • 0%
 • 0%
GỬI ĐÁNH GIÁ CỦA BẠN
Gửi bình luận